• Header-img-1

Tại sao cam lại màu xanh? – Why oranges are green?

Why oranges are green? – Tại sao cam lại màu xanh?

Trong tiếng Anh, ”orange” vừa có nghĩa là quả cam lại vừa có nghĩa là màu cam.

Câu hỏi có vẻ hơi ngô nghê trong tiếng Việt này thực chất lại là điều người nước ngoài, đặc biệt là các bạn đến từ những nước vùng ôn đới, cho là một trong những điều thú vị ở Việt Nam.

 

Bạn có biết tại sao vỏ một số loại cam trong nước lại màu xanh, trong khi các loại cam nhập ngoại phần lớn là màu cam không?

Bạn nào tinh ý chắc cũng đã phát hiện ra rồi. Điểm khác biệt ở đây chính là ”vùng ôn đới”Việt Nam – ”vùng nhiệt đới”

Cam là một cây cận nhiệt đới đã được mang đến các vùng nhiệt đới của Mỹ vào thế kỷ 16. Christopher Columbus chính là một trong số những người tiên phong mang cam đến châu Mỹ.

Do hầu hết cam ở Mỹ được trồng ở Florida hay California, những nơi có thời tiết mát mẻ, nên các giống cam mà dân Mỹ hay ăn thường có màu vàng; ngoại trừ cam Honduras, nơi có khí hậu nhiệt đới ở vùng đất thấp và ôn đới ở vùng núi cao, thì có màu xanh tươi.

Vậy có nghĩa là, nếu bạn trồng cam ở vùng khí hậu mát mẻ, vỏ cam sẽ có màu cam. Còn nếu bạn trồng chúng ở vùng nhiệt đới, hầu hết các giống cam sẽ có màu xanh lá cây vì diệp lục tố sẽ được giữ nguyên vẹn trong quá trình quả chín.

Một sự thật khủng khiếp nữa là, vì rất nhiều người châu Mỹ và châu Âu nghĩ rằng cam phải có màu cam thì mới ăn được và có vị ngon ngọt, các thương lái ở những châu lục này có thể nhuộm vỏ cam xanh thành màu cam để có thể bán chúng.

Không chỉ ở Việt Nam mới có những chuyện ”bán linh hồn cho quỷ dữ” vì lợi nhuận đâu nha. Chỉ có điều, các tiêu chuẩn đo lường và quy định an toàn thực phẩm ở các nước phát triển rất cao, vì thế những”linh hồn quỷ dữ” này quả thật không có nhiều đất dụng võ 🙂

Cách giải thích này nghe cũng có vẻ hợp lý đấy chứ. Thế còn ở Việt Nam, nơi có cả cam xanh và ”cam cam”?

Một ví dụ điển hình nhất là cam sành. Cam sành Hà Giang trồng ở miền núi mát mẻ thường có màu vàng cam. Còn cam sành miền Tây với khí hậu nhiệt đới điển hình thì thường có vỏ màu xanh.

Tuy nhiên, màu vỏ và tính chất vỏ (dày hay mỏng, sần hay trơn) của cam còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như giống cây và kỹ thuật trồng nữa. Bài viết chỉ tập trung vào chi tiết nhiệt độ ảnh hưởng đến màu vỏ, nhằm nhấn mạnh sự thú vị trong câu hỏi ”Why oranges are green?”.

Hãy cùng kiểm nghiệm xem nhận định này có đúng không và comment ở dưới quan điểm của bạn nhé 😉

 Biên soạn theo nguồn: http://whiteonricecouple.com/food/green-oranges-vietnam/